10 โรคร้าย ที่มาพร้อมกับอาการนอนไม่หลับ!

10 โรคร้าย ที่มาพร้อมกับอาการนอนไม่หลับ!

ปัญหาการนอนไม่หลับตอนกลางคืน สาเหตุนั้นอาจเกิดมาจากการใช้โซเชียลมีเดียที่มากเกินไป รวมถึงภัยของแสงสีฟ้าจากสมาร์ทโฟน หรือกระทั่งความเครียดจากการทำงาน ซึ่งคุณรู้หรือไม่? อาการที่คุณนอนไม่หลับอาจส่งผลเสียต่อระบบร่างกายทำให้การทำงานของร่างกายติดขัด และเพิ่มความเสี่ยงของการเกิดโรคร้ายได้ แล้ว 10 โรคร้าย ที่เกิดขึ้นตามมาจะมีอะไรกันบ้าง? ตามไปเช็คดูกันเลยค่ะ

10 โรคร้าย ที่มาพร้อมกับอาการนอนไม่หลั มีดังนี้

10 โรคร้าย

1. โรคมะเร็งลำไส้

โรคยอดฮิตของคนที่ใช้ชีวิตแบบสมัยใหม่ ที่นอนดึกแต่ต้องตื่นเช้าไปทำงานหรือไปเรียน ทานอาหารเช้าไม่ทัน และทานแต่อาหารไม่มีประโยชน์ ไม่เคยออกกำลังกาย จนทำให้เกิดความเสื่อมของระบบภายใน โดยเฉพาะลำไส้ จนกลายเป็นลำไส้อักเสบและลุกลามจนกลายเป็นมะเร็งลำไส้ไปในที่สุด ซึ่งเห็นได้ชัดว่าจุดเริ่มต้นของโรคนี้คือการนอนดึก ได้มีการศึกษาและวิจัยว่าในคน 1,240 คน มีคนที่นอนน้อยกว่า 6 ชม. ถึง 47% จะมีอาการของมะเร็งลำไส้ มากกว่าคนที่นอนหลับอย่างน้อย 7 ชม.ขึ้นไป

2. โรคหลอดเลือดหัวใจ

สารโปรตีนในตัวเรา จะสะสมมากขึ้นในหัวใจเมื่อเวลาเราตื่นโดยธรรมชาติ แต่ถ้าเราไม่นอน หรือนอนดึกสารโปรตีนเหล่านี้ ก็จะยิ่งเข้าไปเกาะที่หลอดเลือดหัวใจ จนทำให้เกิดการอุดตัน ได้มีการวิจัยในกลุ่มคนที่ทดลองไม่ได้นอนเป็นเวลา 88 ชม. ผลออกมาว่าพวกเค้า มีความดันเลือดที่สูงมากผิดปกติ และในผู้หญิงที่อายุน้อยกว่า 60 ปี มีความเสี่ยงเป็นโรคหัวใจถึง 2 เท่า

3. โรคเบาหวาน

เมื่อคนเป็นเบาหวานพักผ่อนไม่เพียงพอ จะทำให้ระดับกลูโคสในเลือด เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว 23% รวมทั้งระดับอินซูลินในเลือด ก็สูงขึ้นอย่างรวดเร็วถึง 48 % ในการวิจัยบางส่วนพบว่า คนที่เป็นเบาหวานอยู่แล้ว จะเกิดภาวะร่างกายดื้ออินซูลินจากการนอนไม่พออีกด้วย

4.ระบบร่างกายรวน

ระบบย่อยอาหารทำงานผิดปกติ ทำให้เกิดอาการท้องอืด, ท้องเฟ้อ, อาหารย่อยไม่ดี และการถ่ายอุจจาระไม่เป็นปกติ บางครั้งท้องเสียแต่บางครั้งก็อาจท้องผูกขึ้นมากระทัน เพราะกระเพาะอาหารเกิดการล้า จึงทำให้ย่อยอาหารได้ไม่ดีเท่าที่ควร

5. โรคนอนไม่หลับเรื้อรัง

ในบางคนอาจต้องใช้เวลาเกินกว่า 30 นาที ถึงจะสามารถหลับได้ หรืออาจจะหลับ ๆ ตื่น ๆ ทั้งคืน จนทำให้ตื่นกลางดึก แล้วก็ไม่สามารถหลับอีกเลย และโรคนอนไม่หลับ ยังส่งผลต่อการเข้าห้องน้ำบ่อยทั้งคืน เพราะร่างกายต้องการดูดซับน้ำมากกว่าคนปกติ ซึ่งจะต้องมีอาการแบบนี้เกิน 1 เดือน ถึงจะเรียกว่าการนอนไม่หลับแบบเรื้อรัง

10 โรคร้าย

6. สมรรถภาพทางเพศเสื่อมลง

เพราะการนอนไม่หลับจะทำให้ฮอร์โมน “เทสโทสเทอโรน” ต่ำลง ซึ่งทำให้ความต้องการทางเพศลดต่ำลงไปด้วย จากการตรวจของแพทย์ จะเห็นได้ว่าผู้ที่เสื่อมสรรถภาพทางเพศส่วนใหญ่ มักจะมีสาเหตุมาจากการพักผ่อนน้อย หรือนอนไม่หลับเลยทั้งคืน

7. อารมณ์แปรปรวนง่าย

 เมื่อนอนไม่ค่อยหลับ ตื่นเช้ามาจึงมีอาการอ่อนเพลีย ไม่กระปรี้กระเปร่า จนทำให้รู้สึกหงุดหงิด, อารมณ์เสียง่ายกว่าปกติ และยังทำให้การตัดสินใจผิดพลาดไปด้วย เนื่องจากสมองที่ไม่ค่อยได้พักจึงทำงานได้ไม่เต็มที่ และเมื่อเกิดความเครียด ก็จะตามมาด้วยกลิ่นตัวตามจุดต่าง ๆ ของร่างกายที่จะแรงขึ้นอีกด้วย

8. ระบบย่อยอาหาร ระบบขบถ่าย ทำงานผิดปกติ

การนอนหลับไม่เพียงพอทำให้ร่างกายฟื้นฟู ช่อมแซม ปรับระบบการทำงานได้ไม่ดีพอ ทำให้ระบบย่อยอาหารในกระเพาะอาหารทำงานผิดปกติ ยิ่งใครที่ชอบทานอาหารตอนดีก ๆ ด้วยแล้ว การทานอาหารไม่เป็นเวลาก็ทำร้ายสุภาพและระบบย่อยอาหารอื่น ๆ ได้เหมือนกัน เมื่อระบบย่อยอาหารรวน ก็จะทำให้มีอาการ อาหารไม่ย่อย ท้องอืด ท้องเฟ้อ บางรายมีแก๊สในกระเพาะอาหารเยอะเกินไป อาจมีอาการปวดท้องแบบจุกเสียดได้เช่นกัน นอกจากนี้ผลร้ายยังส่งต่อมาที่ระบบการขับถ่าย ที่จะทำให้ขับถ่ายไม่เป็นเวลา ท้องผูก หรือบางครั้งก็ท้องเสียได้เลยทีเดียว

9. ภาวะหยุดหายใจขณะหลับ (Obstructive Sleep Apnea)(OSA)

ภาวะนี้เกิดขึ้นได้เมื่อกล้ามเนื้อบริเวณทางเดินหายใจทำงานไม่ปกติในขณะที่นอนหลับ  อาจเกิดจากทางเดินหายใจแคบหรือตัน ซึ่งอาจทำให้ผู้ป่วยมีภาวะหยุดหายใจนาน 10-30 วินาที

10. โรคต่อมไทรอยด์ทำงานไม่ปกติ

ในบางครั้ง ภาวะหรือโรคขาดไทรอยด์ฮอร์โมน (Hypothyroidism) หรือที่บางคนเรียกว่า  โรคต่อมไทรอยด์ทำงานต่ำก็มีความสัมพันธ์กับภาวะหยุดหายใจขณะหลับ ที่เกิดจากการที่ร่างกายไม่สามารถผลิตฮอร์โมนไทรอยด์ที่เพียงพอได้ และก่อให้เกิดอาการต่าง ๆ ตามมามากมาย เช่น การขยายตัวของลิ้น หรือการที่กล้ามเนื้อในช่องปากทำงานไม่ปกติ จนส่งผลต่อการไหลเวียนของอากาศที่ไม่ปกติ

นอนไม่หลับทำอย่างไร ?

10 โรคร้าย

อย่าเพิ่งเข้านอนหากยังไม่ง่วง ลุกออกจากเตียงหากนอนไม่หลับ หลีกเลี่ยงการใช้ห้องนอนทำกิจกรรมอย่างอื่น จะช่วยให้ร่างกายเชื่อมโยงห้องนอนหรือเตียงนอนกับการนอนหลับ หากยังไม่ง่วงก็ลองอ่านหนังสือฟังเพลงทำกิจกรรมผ่อนคลาย จนกว่าจะง่วงแล้วถึงเข้านอน พยายามอย่านอนในขณะที่ยังกังวลหรือเครียด ลองจดบันทึกความคิดความกังวล สิ่งที่ต้องทำ สิ่งที่กังวล ไม่ต้องดูนาฬิกา เพราะนั่นจะทำให้กังวลมากขึ้น และทำให้นอนไม่หลับ ดังนั้นควรหลีกเลี่ยงพฤติกรรมเหล่านี้

 • หลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์ ถึงมันจะช่วยให้ง่วง แต่สุดท้ายไปรบกวนวงจรการนอนหลับ
 • หลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่ สารนิโคตินเป็นสารกระตุ้น ทำให้ใจเต้นเร็ว
 • หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของคาเฟอีนในช่วงบ่าย
 • หลักเลี่ยงการรับประทานอาหารที่มีสารกระตุ้นสมอง Tyramine เช่น ชีส ไส้กรอก เบียร์ ไวน์ ผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลือง
 • หลีกเลี่ยงการใช้ยาแก้คัดจมูกตอนกลางคืน เพราะมันจะออกฤทธิ์ตรงข้ามและกลายเป็นสารกระตุ้นสมอง
 • หลีกเลี่ยงการนอนหลับช่วงกลางวัน
 • มื้อเย็นรับประทานอาหารจำพวกแป้ง เช่น ข้าว ซีเรียล กล้วย จะได้ไม่มีปัญหาระดับน้ำตาลต่ำ ทำให้หลับได้ต่อเนื่อง
 • มื้อเย็นรับประทานอาหารที่มีสาร Tryptophan ที่ใช้สร้าง Serotonin ลองเชอรรี่ ช่วยให้หลับได้ดี
 • สำหรับคนที่ไม่มีปัญหาการดื่มนม ในนมก็มี Tryptophan
 • ออกกำลังกายเป็นประจำวันละประมาณ 30-45 นาที
 • เข้านอนตอนที่ง่วงและใช้เตียงสำหรับนอนหลับเท่านั้น
10 โรคร้าย

จบลงไปกันไปแล้ว กับ 10 โรคร้ายที่จะตามมาหากคุณนอนไม่หลับ ทั้งนี้การนอนหลับควรเป็นการพักผ่อนที่เพียงพอ โดยทารกต้องนอนวันละ 16 ชั่วโมง วัยรุ่นต้องนอนวันละ 9 ชั่วโมง ผู้ใหญ่ต้องนอนวันละ 7-8 ชั่วโมง ไม่เช่นนั้นอาจจะส่งผลเสียทำให้ระบบร่างกายพัง จนเกิดเป็นปัญหาสุขภาพตามามากมาย ฉะนั้นการพักผ่อนนอนหลับก็ถือว่าเป็นสิ่งสำคัญ ไม่ต่างจากการบริโภคหรือการออกกำลังกายเลย ดังนั้นไม่ควรทำงานหนัก จนลืมใส่ใจสุขภาพของตัวเองกันนะคะ

เช็คดวง ดูดวงด้วยศาสตร์โบราณตามโหราศาสตร์ได้ ที่นี่ หรืออ่านบทความของ sport all world เพิ่มได้เพียงคลิก